Kiến thức chung

Béo phì có liên quan đến 11 loại ung thư

Những người béo phì có nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở nhiều bộ phận, bao gồm ung thư vú, buồng trứng, thận, tuyến tụy, trực tràng và tủy xương…
spacer
 Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, và tỷ lệ người béo phì hiện đã tăng gấp đôi so với thế hệ trước. Một nghiên cứu mới đây ở Anh cho biết, tình trạng béo phì được chứng minh có liên quan đến 11 loại ung thư, theo Fox News.
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 1,9 tỉ người trưởng thành trên toàn cầu đang bị béo phì hoặc thừa cân. Cứ 10 người trưởng thành thì có 4 trường hợp thừa cân, và trong 10 người trưởng thành thì có hơn 1 người béo phì. Béo phì không chỉ là điều kiện làm gia tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, thận…, mà còn là nguy cơ của các bệnh ung thư.
Các nhà nghiên cứu, đứng đầu là tiến sĩ Maria Kyrgiou của Đại học Hoàng gia London (Anh), đã phân tích kết quả từ 204 nghiên cứu từng công bố trước đây vốn cho thấy mối liên quan giữa béo phì – thừa cân – tăng vòng eo với 33 bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Maria Kyrgiou cho rằng con số đó có thể là hơi phóng đại.
Béo phì đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh
Theo đó, khi nhìn vào các chỉ số BMI (tỷ lệ cân nặng với chiều cao), các nhà nghiên cứu của tiến sĩ Maria phát hiện rằng nếu BMI tăng thì có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư thực quản, tủy xương, tuyến tụy và thận, hay trực tràng và kể cả ung thư vú, buồng trứng ở phụ nữ…
Một điểm hạn chế của nghiên cứu trên là nhóm nghiên cứu không kiểm tra được các thí nghiệm chứng minh béo phì trực tiếp gây ung thư. Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để phân tích cụ thể béo phì ảnh hưởng trực tiếp như thế nào với nguy cơ mắc bệnh ung thư.
“Cách mà bệnh béo phì tác động đến nguy cơ ung thư cũng khác nhau trong từng bộ phận trên cơ thể”, tiến sĩ Graham Colditz, một nhà nghiên cứu của Đại học Washington (bang Missouri, Mỹ), cho hay.
“Tránh tăng cân là điều cần lưu ý. Còn người đã béo phì hay thừa cân rồi thì cố gắng giảm cân, sẽ giúp làm thấp bớt nguy cơ ung thư”, tiến sĩ Graham Colditz khuyến cáo.
Theo Thanh niên

Related posts

Thực đơn giảm cân cho nữ tập gym hiệu quả

Tu van giam can

Thực đơn giảm cân 1 tuần giảm 6kg đây- bạn có tin không?

Tu van giam can

Bí quyết giảm mỡ để có khuôn mặt thon gọn

itsvietnam

Leave a Comment