Dành cho trẻ em

Sốt xuất huyết: trẻ béo phì dễ bị biến chứng Khi trẻ dư cân

Sốt xuất huyết: trẻ béo phì dễ bị biến chứng
Khi trẻ dư cân, béo phì mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ dễ bị biến chứng hơn, gặp khó khăn hơn trong vấn đề theo dõi, bù dịch so với trẻ có cân nặng bình thường.

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi: “Bệnh béo phì có ảnh hưởng tới bệnh sốt xuất huyết không?”, bác sĩ Lê Bích Liên – phó giám đốc kiêm trưởng khoa sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM – cho biết độ nặng của bệnh sốt xuất huyết tùy thuộc type siêu vi Dengue gây bệnh mà trẻ em bị nhiễm, cũng như yếu tố miễn dịch của cơ thể trẻ.

Trên thực tế trẻ suy dinh dưỡng cũng có thể mắc sốt xuất huyết nặng. Khi trẻ dư cân, béo phì mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ dễ bị biến chứng hơn, gặp khó khăn hơn trong vấn đề theo dõi, bù dịch so với trẻ có cân nặng bình thường.

Theo bác sĩ Lê Bích Liên, phương pháp hữu hiệu hiện nay để phòng ngừa sốt xuất huyết vẫn là diệt muỗi, diệt lăng quăng và ngừa muỗi đốt. Trong những ngày đầu khởi phát bệnh, các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết Dengue rất khó phân biệt với các bệnh lý khác cũng gây sốt ở trẻ em như tay chân miệng, sốt phát ban, cảm, viêm màng não… Do đó, khi thấy trẻ sốt cao từ hai ngày trở đi, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm phát hiện sớm.

Hầu hết trường hợp sốt xuất huyết có thể chăm sóc và theo dõi tại nhà. Để hạ sốt, chúng ta cho trẻ uống Paracetamol với liều lượng quy định, có thể lau nước ấm giúp trẻ hạ sốt nếu sốt cao; khuyến khích trẻ uống nhiều nước, nước sôi để nguội, nước cam, chanh, dừa, nước trà hay dung dịch Oresol…

Related posts

Trẻ em nên tập những môn thể thao này để giảm béo

itsvietnam

Top thực đơn giảm cân sau sinh mà vẫn nhiều sữa cho mẹ bỉm

Tu van giam can

Làm thế nào để giảm cân nhanh chóng cho trẻ béo phì

itsvietnam

Leave a Comment